Kinh doanh

Lạm phát quá cao, Philippines tiếp tục giảm thuế nhập khẩu gạo cho các nước ngoài Đông Nam Á

Mức thuế nhập khẩu gạo được Philippines áp dụng đối với các quốc gia bên ngoài Đông Nam Á là 35%, mức trước đó là 40-50%.
1-20220613145422591.jpg?width=700

(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Reuters, chính phủ Philippines mới đây thông báo, để kiềm chế lạm phát, quốc gia này đã quyết định kéo dài việc giảm thuế suất nhập khẩu gạo đối với các quốc gia bên ngoài Đông Nam Á đến hết năm 2022.

Theo đó, mức thuế suất được Philippines áp dụng đối với các quốc gia bên ngoài Đông Nam Á là 35%, mức trước đó là 40-50%.

Biểu thuế sửa đổi lần đầu tiên được ban hành vào năm ngoái và được Tổng thống Rodrigo Duterte gia hạn vào tháng trước sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát trong tháng 5 ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 và cao hơn biên độ mục tiêu 2 - 4% của năm nay.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Philippines, quốc gia được dự báo sẽ là khách hàng mua gạo lớn thứ hai thế giới trong năm nay sau Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ nhập khẩu 2,8 triệu tấn trong niên vụ 2022-2023 để bù đắp sự thiếu hụt trong nước.

Động thái mới nhất của Philippines đã đưa thuế quan đối với gạo nhập khẩu từ các nước ngoài Đông Nam Á tương quan với mức thuế hiện hành 35% đối với hàng nhập khẩu từ các nước láng giềng Đông Nam Á.

Philippines vẫn phụ thuộc nhiều vào gạo của Việt Nam và cũng mua một số lượng hàng từ Thái Lan.

Ít khi nhập khẩu từ Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng Manila gần đây đã đưa ra ý tưởng đa dạng hóa nguồn cung để có nguồn cung rẻ hơn và gạo Ấn Độ là một lựa chọn thay thế.

Quyết định mới của Manila được đưa ra vào thời điểm Thái Lan và Việt Nam đang có kế hoạch tăng giá, mặc dù một quan chức hàng đầu của Thái Lan đã đặt ra câu hỏi về tính khả thi của kế hoạch này.

Ngoài ra, chính phủ Philippines cũng cắt giảm thuế đối với ngô, thịt heo và thông báo tạm thời dỡ bỏ thuế nhập khẩu 7% đối với than nhập khẩu, một loại nhiên liệu quan trọng trong sản xuất điện.

Thuế suất ngô đã được cắt giảm xuống còn 5 - 15%, có hiệu lực cho đến cuối năm 2022 và trở lại 35 - 50% vào năm tới, trong khi thuế đối với các sản phẩm thịt heo sẽ vẫn ở mức thấp hơn từ 15 - 25% cho đến cuối năm và trở lại lên 30 - 40% trong năm tới.

(Theo: http://vietnambiz.vn/philippines-keo-dai-giam-thue-nhap-khau-gao-o-muc-35-cho-cac-nuoc-ngoai-dong-nam-a-2022613142831394.htm)
Cùng chuyên mục

Cận cảnh dải sản phẩm TV Samsung 2024: Nhiều nâng cấp hấp dẫn từ trong ra ngoài, tập trung chính vẫn là AI

Các rủi ro đã xuất hiện nhiều hơn, kinh tế quý II sẽ tăng trưởng bao nhiêu?

Tổng hợp danh sách các ngân hàng ở Việt Nam đang hoạt động

Trung Quốc ‘quay xe’, tái áp đặt hạn chế COVID tại Thượng Hải và Bắc Kinh chỉ sau vài tuần

Tổng đài ngân hàng MB - Tổng hợp hotline, số điện thoại Ngân hàng Quân đội MBBank

Khối ngoại bán ròng gần 190 tỷ đồng trên HOSE phiên VN-Index rơi gần 57 điểm, nhưng chưa ngừng gom BSR trên thị trường UPCoM

Xây dựng SCG có tân Tổng Giám đốc

Hà Nội: Người tham gia đấu giá đất phải nộp trước 20% giá khởi điểm

Viettel Construction (CTR) ước lãi trước thuế 194 tỷ đồng trong 5 tháng

Nhà đầu tư thi nhau bỏ cọc đấu giá đất ở khu vực và phân khúc này