Thị trường

Lấn chiếm đất tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Yếu tố nào dẫn đến công nhiên sai phạm coi thường pháp luật ?

Khi mua bán và giao dịch đất đai, người mua đất có thể gặp trường hợp diện tích đất thực tế không khớp với diện tích trong sổ đỏ. Điều này ảnh hưởng đến một số quyền, lợi ích hoặc dẫn tới tranh chấp khi chuyển nhượng.

Anh Hoàng Công Trứ, 25 tuổi, ngụ tại Tổ 31, Cụm 5, Phú Thượng, Q. Tây Hồ, TP Hà Nội đang gặp sự việc như trên. Cụ thể, ngày 27/12/2022, anh Trứ mua một mảnh đất tại địa chỉ Tiểu khu Bó Bun, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Mảnh đất này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: Đ907291 do UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cấp ngày 29/9/2004 cho ông Trần Văn Tâm, vào sổ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: 00211QSDĐ/1123/QĐ-UB; thay đổi lần cuối ngày 20/3/2022, chuyển nhượng cho ông Lê Văn Hưng theo hồ sơ số: 03982.CN.1460 do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xác nhận.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất anh Công Trứ đã mua.

Theo đó, anh Trứ đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính với bên bán và thủ tục công chứng, gửi Hồ sơ chuyển nhượng để tiến hành cấp đổi bìa mới và sang tên về Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tuy nhiên khi văn phòng đăng ký đất đai huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tiến hành thủ tục kiểm tra thực trạng thửa đất tại thời điểm hiện tại thì diện tích đất thực tế lại nhỏ hơn diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổng diện tích thửa đất trong sổ đỏ là 432m2, thực tế chỉ có 407m2, đã bị lấn chiếm 25m2. Cũng theo sổ đỏ này, đường trước có bề rộng 15,5m và đường phía sau có bề rộng 5m, còn trên thực tế thì toàn bộ phần đường sau đã bị lấn chiếm. Qua quan sát, tìm hiểu, anh Trứ phát hiện phần đất và đường phía sau bị lấn chiếm là do gia đình bà Đỗ Thanh Huyền (GVCN lớp 11A1 Trường THCS - THPT Chiềng Sơn) xây dựng nhà.

Căn nhà của gia đình bà Đỗ Thanh Huyền được xây dựng trên một phần đất bị lấn chiếm.

Anh Trứ đã tìm đến gia đình bà Huyền để thỏa thuận nhiều lần, nhưng từ tháng 12/2022 đến nay, gia đình bà Huyền vẫn chưa trả lại hiện trạng đất. Do đó, anh Trứ chưa thể thực hiện các thủ tục cấp đổi và sang tên sổ đỏ. Anh Trứ đã làm đơn phản ánh với cơ quan báo chí kèm các giấy tờ liên quan để cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết vụ việc trên, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho anh.

Vị trí phần đất bị lấn chiếm.

Trong sự việc của anh Hoàng Công Trứ, sự chênh lệch về diện tích đất khá lớn và đã xác định là do sự lấn chiếm của các hộ liền kề nên anh Trứ có thể gửi đơn khiếu nại đến UBND cấp xã nơi có đất để được hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành, anh Trứ có thể gửi đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Khi đó, gia đình bà Huyền phải cung cấp giấy tờ, hồ sơ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng và xây dựng trên phần đất diện tích 25m2 và đường sau bề rộng 5m cho cơ quan chức năng. Nếu không thể chứng minh quyền sử dụng đất, gia đình bà Huyền phải hoàn trả phần đất đang lấn chiếm cho anh Trứ và chịu bồi thường theo quy định của pháp luật.

Đề nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ việc công nhiên xây dựng sai phạm của gia đình bà Huyền. Phần đất đó có được phép xây dựng hay không? Giấy phép xây dựng như thế nào? để trả lại quyền lợi cho người dân bị lấn chiếm.

Cùng chuyên mục

Giá trứng bình ổn tăng 2.000 đồng/chục từ ngày 15/6

Giá xăng tăng đẩy giá tour du lịch lên cao

Xu hướng thời trang "xanh", thức ăn "sạch" cho thú cưng

“Du mục kỹ thuật số”, xu hướng làm việc mới sau đại dịch

Thủ Thừa - điểm đến được nhà đầu tư bất động sản săn đón

Khám phá bộ sưu tập “M Moment” của MGallery tại Việt Nam

Khám phá 6 trải nghiệm ẩm thực độc lạ tại các khu nghỉ dưỡng 5 sao Việt Nam

Trải nghiệm Galaxy A55 và A35 5G: Cải tiến thiết kế và hiệu năng ấn tượng cùng bảo mật toàn diện

Vay cầm cố xe máy không chính chủ - khó vay, dễ mất

Toy art - thú vui sưu tầm mới của giới trẻ Việt