Sống đẹp

Mô hình hay trong xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Yên Bái

Xã Việt Thành nằm ở phía Bắc huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái có tổng diện tích đất tự nhiên 1.432,8ha. Toàn xã có 8 thôn với 841 hộ và 2.961 khẩu; có 9 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc kinh chiếm gần 90%. Nguồn thu nhập chính của người dân từ sản xuất nông nghiệp. Năm 2015, Việt Thành là một trong những địa phương đầu tiên của huyện được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2021 đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và năm 2022 đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Kết quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã tạo bước đột phá và nhiều thành tựu quan trọng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng hoàn thiện đồng bộ, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp với lợi thế của địa phương. Trong sản xuất nông nghiệp đã có những thay đổi căn bản về quy mô, chất lượng tư duy sản xuất. Từ sản xuất nhỏ lẻ, phân tán sang sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Thành lập hợp tác xã "Dâu tằm tơ Việt Thành" và HTX "Nông lâm nghiệp nuôi trồng thuỷ sản" theo chuỗi liên kết giá trị nông nghiệp bền vững và các tổ hợp tác thực hiện hoạt động có hiệu quả, trong đó tiêu biểu là mô hình "Nuôi tằm trên Giàn khay trượt".

Mô hình nuôi tằm trên khay trượt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Năm 2021 có 1 hợp tác xã và 25 hộ gia đình áp dụng mô hình nuôi tằm trên khay trượt, tạo công ăn việc làm cho trên 80 lao động. Mỗi giàn khay trượt có cấu tạo gồm: Bộ khung, 4 khay, lưới B40, 4 bánh xe. Chiều cao của khung là 1,3 m. Khay làm bằng sắt hộp, chiều rộng khay 1,5m, chiều dài khay 5m. Trên mỗi khay có rải lưới nhựa, mỗi giàn khay có diện tích 30 m2 nuôi được 2,0 vòng tằm/lứa. Kết quả nuôi tằm trên giàn khay trượt tiết kiệm trung bình khoảng 30% diện tích làm nhà tằm, tăng hệ số sử dụng nhà tằm, giảm nuôi gối lứa, thuận lợi việc ứng dụng công nghệ cao như lắp hệ thống điều hòa nhiệt độ, điều chỉnh khí hậu trong phòng nuôi tằm; giảm công lao động, giảm lây nhiễm bệnh, phòng trừ bệnh hiệu quả hơn, chất lượng kén tằm cao hơn so với nuôi tằm thông thường trên nền nhà. Từ hiệu quả của mô hình nuôi tằm trên giàn khay trượt năm 2021 đến nay trên địa bàn toàn xã đã có 70 hộ gia đình áp dụng mô hình nuôi tằm trên giàn khay trượt, thu hút lao động tại địa phương nâng cao thu nhập từ 7 đến 8 triệu đồng/người/ tháng. Hiệu quả lợi nhuận khi áp dụng tổng hợp các biện pháp kỹ thuật thâm canh cây dâu, nuôi tằm trên khay trượt tăng so gấp 2 lần so với nuôi thông thường trên nền nhà; đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao và được các hộ dân trong địa bàn xã, các xã huyện, tỉnh đến thăm quan học tập, áp dụng và làm theo.

Tuấn Minh

               

(Nguồn: Ban TĐKT tỉnh Yên Bái)

Cùng chuyên mục

5 sai lầm trong cuộc sống chúng ta nên hết sức tránh để không mắc phải, làm được hết thì sự nghiệp hành thông, tinh thần thoải mái

Tiền có đem lại hạnh phúc?

Ấm lòng người bệnh tại Hội chợ 0 đồng - Bệnh viện Thanh Nhàn

XÚC ĐỘNG LỄ DÂNG CÚNG DƯỜNG CÙNG ĐOÀN PHẬT TỬ 3 MIỀN

BÚP MĂNG NON RA MẮT LỊCH TẾT 2024 - HOẠT ĐỘNG GÂY QUỸ CHO TRẺ EM VÙNG CAO

Đêm Gala Mottainai 2023: Cùng Hà Đức Tâm The Voice Lan tỏa Tình Thương và Hạnh Phúc

Runner Nguyễn Thượng Việt chính thức nhận lời làm MC cho Mottainai Run 2023

Mottainai Run 2023: Bước chạy vì hy vọng của 280 trẻ em mồ côi

Chạy theo cung đường Bờ Hồ, trải nghiệm những điểm mới hấp dẫn của Mottainai Run 2023

Mottainai Run 2023 vì 280 trẻ em được trao yêu thương